Luật bóng đá World Cup – Quy định mới kể từ World Cup 2026

Luật bóng đá World Cup được quy định bởi tổ chức FIFA (Liên đoàn Bóng đá Thế giới).  Để phù hợp với tình hình thực tế của thế giới, tổ chức FIFA đã không ngừng cập nhật các quy định và đưa ra các điều khoản phù hợp hơn, mang tính công bằng với tất cả các đội đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Cùng theo dõi bài viết dưới đây và khám phá các quy định trong luật bóng đá World Cup. 

Luật bóng đá World Cup quy định về thể thức thi đấu vòng loại

Với quy mô là giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh, World Cup có tầm ảnh hưởng không nhỏ với người hâm mộ bóng đá thế giới. Số lượng quốc gia đăng ký tham dự World Cup rất đông. 

Luật bóng đá World Cup - Quy định mới kể từ World Cup 2026

Luật bóng đá World Cup quy định về thể thức thi đấu vòng loại

Luật bóng đá về thể thức thi đấu vòng loại World Cup quy định vòng loại giải đấu sẽ được tổ chức kéo dài kể từ 3 năm trước khi vòng chung kết World Cup bắt đầu. Vòng loại World Cup được tổ chức tại 6 khu vực: 

 • Châu Phi
 • Châu Á
 • Bắc – Trung Mỹ – Caribbean
 • Nam Mỹ
 • Châu Đại Dương
 • Châu Âu. 

Liên đoàn bóng đá đại diện cho từng Châu lục có trách nhiệm giám sát các trận đấu vòng loại tại từng khu vực. Đảm bảo các trận đấu vòng loại được diễn ra công bằng, suất vé tham dự chung kết World Cup được phân chia theo từng khu vực châu lục. 

Suất vé được căn cứ theo thực lực và sức mạnh của ngành công nghiệp bóng đá tại châu lục đó. Luật bóng đá World Cup hiện hành quy định đội chủ nhà đăng cai tổ chức kỳ World Cup sẽ không phải tham gia thi đấu vòng loại.

>Chú ý: Tham gia cá cược bóng đá World Cup thông qua trang vào W88 you.

Luật bóng đá World Cup quy định về thể thức vòng chung kết

Vòng chung kết World Cup tổng cũng sẽ được chia thành các vòng đấu dành cho 48 đội tham gia bao gồm:

 • Vòng bảng.
 • Vòng loại trực tiếp: Các đội bóng sẽ thi đấu với nhau tại sân bóng tại quốc gia đăng cai.

Luật bóng đá World Cup quy định về thể thức vòng chung kết

Luật bóng đá World Cup quy định về thể thức thi đấu vòng chung kết

Vòng đấu bảng

Các đội tham dự vòng đấu bảng sẽ bốc thăm và chia thành 8 bảng thi đấu từ A đến H.  Các đội tham dự vòng đấu bảng sẽ thi đấu “nội bộ” với nhau theo thể thức vòng tròn. 

Trận cuối cùng của các đội trong cùng một bảng đấu sẽ được diễn ra cùng lúc. Điều này nhằm đảm bảo tốt tính công bằng trong thi đấu. Hai đội có điểm số cao nhất sẽ bước vào vòng đấu loại trực tiếp với các đại diện khác. Cách tính điểm theo luật tính điểm bóng đá thông thường: thắng +3, hòa +1, thua +-0.

Vòng đấu loại trực tiếp

Các đội nhất và nhì tại vòng bảng sẽ tham gia tham gia tranh tài tại vòng đấu loại trực tiếp. Ngoài ra, các đội xếp thứ 3 của vòng bảng cũng sẽ tham dự các trận đấu play – off để giành tấm vé vào vòng đấu loại trực tiếp cùng các đối thủ. 

Các đội từ vòng 16 đội tuyển sẽ phải đối đầu trực tiếp với nhau hoặc thi đấu theo các trận đơn lẻ. Với các trận đấu này, FFIA áp dụng quy định về luật hiệp đấu phụ, luật đá luân lưu với những trận bằng điểm, không thể xác định thắng bại.

 • 8 đội bóng giành chiến thắng ở vòng đấu loại trực tiếp sẽ tham gia đấu tứ kết.
 • Sau khi kết thúc vòng loại tứ kết sẽ còn lại 4 đội tham gia vào bán kết.
 • Hai đội bóng mạnh nhất sẽ tranh nhau chiếc cúp vô địch tại vòng chung kết World Cup.

>Đọc thêm: Tải app W88 apk để dự đoán kết quả bóng đá World Cup và các giải đấu khác trên điện thoại.

Cập nhật luật bóng đá mới về World Cup

Luật thi đấu bóng đá World Cup sẽ có sự thay đổi từ 32 đội lên 48 đội. Các đội tuyển được chia thành 16 bảng đấu. Quy định này sẽ được áp dụng kể từ mùa giải World Cup 2026. 

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản về luật bóng đá World Cup. Hy vọng rằng những thông tin trên đây bổ ích với bạn đọc và hẹn gặp lại tại các bài viết tin tức thể thao tiếp theo.